The Dig หนังดราม่าย้อนยุคลูกผสมระหว่างการผจญภัยและประวัติศาสตร์

The Dig

The Dig ภาพยนตร์แนวดราม่าของเมืองผู้ดี ผลงานการกำกับของ “ไซมอน สโตน” ผู้กำกับหนุ่มชาวสวิสต์ วัย 36 ปี ที่เคยมีผลงานการกำกับหนังแนวดราม่าไว้หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น The Turning (2013), The Daughter (2016) และ The Eye of The Storm (2011) โดยครั้งนี้เจ้าตัวต้องมารับหน้าที่ถ่ายทอดเรื่องราวจากหนังสือของ

“จอห์น เพรสตัน” ที่บอกเล่าเหตุการณ์การค้นพบทางโบราณคดีครั้งสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของอังกฤษเมื่อกว่า 90 ปีที่แล้ว ให้กลายเป็นภาพยนตร์ที่มีทั้งความอย่างลึกซึ้งและละเมียดละไมใน The Dig

The Dig เปิดโลกของวงการโบราณคดีที่น้อยคนจะเคยรู้มาก่อน

The Dig

            The Dig บอกเล่าเหตุการณ์จริงเมื่อปี ค.ศ.1938 เมื่อ “อีดิธ เมย์ พริตตี้” (แครี่ มัลลิแกน) หญิงม่ายเจ้าของที่ดินบนเนินทีชื่อว่า “ซัตตันฮู” ในชนบทของอังกฤษได้ว่าจ้างนักโบราณคดีชื่อ บาซิล บราวน์ (เรล์ฟ ไฟนส์) ให้ทำการขุดค้นหากหลุมศพโบราณที่ซ่อนอยู่ แต่กลับกลายเป็นว่าพวกเขาพบซากเรือโบราณอายุนับพันปีที่จะเปลี่ยนประวัติศาสตร์อังกฤษไปตลอดกาล

นำมาซึ่งเรื่องราวของมิตรภาพ ความรัก ความเชื่อที่จะเชื่อมโยงอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของอังกฤษเข้าด้วยกัน ท่ามกลางสถานการณ์อันครุกรุ่นช่วงก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2

The Dig

สำหรับ The Dig ดัดแปลงจากหนังสือของ “จอห์น เพรสตัน” ที่บันทึกเกี่ยวกับเหตุการณ์สำคัญในการขุดค้นทางโบราณคดีดังกล่าว ทำให้เนื้อเรื่องค่อนข้างที่จะมีรายละเอียดต่าง ๆ ที่ตรงกับเหตุการณ์จริง ไม่ต้องมานั่งตีความหรือคาดเดาอะไรให้เสียเวลา เพราะหนังสือต้นฉบับมันเล่าไว้ครอบคลุมแทบทุกอย่างแล้ว แม้ว่าในมุมมองของคนที่ไม่รู้ประวัติศาสตร์อังกฤษโบราณ อาจจะรู้สึกไม่อินกับการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่นี้ แต่ตัวหนังก็พยายามบอกเล่าให้คนดูทั่วไปที่ไม่มีความรู้เรื่องประวัติศาสตร์เข้าใจได้ง่าย ๆ

The Dig

ไม่ซับซ้อน (จะอินไม่อินก็อีกเรื่อง)  นอกจากนี้ บทพูดของตัวละครก็ค่อนข้างเข้าใจง่าย สามารถอธิบายวิธีการทำงานของนักโบราณคดีได้อย่างเรียบง่าย ไม่วิชาการจ๋าจนคนดูทั่วไปเข้าไม่ถึง  และที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คืองานโปรดักชั่นที่ทำออกมาได้สวยงามและสมจริง ถ่ายทอดเรื่องราวที่เกิดขึ้นเมื่อ 90 ปีที่แล้วได้อย่างน่าประทับใจ  สำหรับใครที่ต้องการเปิดโลกโบราณคดีก็สามารถรับชม The Dig ได้แล้ววันนี้ใน Netflix

เว็บรีวิวหนังเนื้อเรื่องย่อของภาพยนต์แบบไม่สปอยล์ที่เรานำมาเสนอ