Penguin Bloom หญิงสาวอัมพาตที่มี “นก” เป็นแรงบันดาลใจ

Penguin Bloom

Penguin Bloom เป็นภาพยนตร์แนวดราม่าผลงานของ “เกลนดินน์ ไอวิน” ผู้กำกับมือทองชาวออสเตรเลียที่เคยมีผลงานหนังสั้นอย่าง Cracker Bag (2003) ซึ่งได้รางวัลปาล์มทองคำในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์มาแล้ว

โดยครั้งนี้เขาต้องรับหน้าที่ถ่ายทอดเรื่องราวความรักและมิตรภาพระหว่าง “บลูม” หญิงสาวที่ประสบอุบัติเหตุจนกลายเป็นอัมพาตนอนติดเตียงกับ “เพนกวิน” นกกางเขนที่บาดเจ็บและบินมาตกหน้าบ้านของเธอ เกินเป็นเรื่องราวสุดประทับใจของที่จะฉุดผู้สิ้นหวังให้ลุกขึ้นสู้อีกครั้ง

Penguin Bloom เรื่องราวสุดดราม่าที่มีต้นเหตุจาก “ประเทศไทย”

Penguin Bloom

            Penguin Bloom บอกเล่าเรื่องราวของ แซม บลูม (นาโนมิ วัตส์) หญิงสาวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย แต่ราวกั้นบริเวณจุดชมวิวเกิดหักอย่างไม่คาดฝัน ทำให้ร่างของเธอตกกระแทกพื้นอย่างแรงจนกลายเป็นอัมพาตครึ่งล่าง เมื่อกลับถึงบ้าน แซม เริ่มหมดอาลัยตายอยากในชีวิต จากหญิงสาวที่มีความมั่นใจในตัวเอง ชอบการเดินทางท่องเที่ยวกลายเป็นเพียงคนที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

Penguin Bloom

ทำได้เพียงนอนติดเตียงอยู่แต่ในบ้าน นับวันความรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่ายิ่งเพิ่มมากขึ้นจนเธอแทบไม่อยากมีชีวิตอยู่ จนกระทั่งวันหนึ่งมีนกเกงเขนที่บาดเจ็บบินมาตกแถวบ้านของเธอ เธอจึงเก็บมันมาเลี้ยงและตั้งชื่อว่า “เพนกวิน”  แม้ในช่วงแรกเธอจะรำคาญเสียงร้องของเจ้านกตัวนี้ แต่ไม่นานมันก็ทำให้เธอได้ฉุกคิดถึงคุณค่าที่แท้จริงของชีวิต รับรู้ถึงความรักและผูกพันของคนรอบข้าง จนทำให้เธอตัดสินใจฮึดสู้เพื่อกลับมามีชีวิตที่มีความสุขอีกครั้ง

            สำหรับ Penguin Bloom ถือเป็นหนังที่อาศัยฝีมือการแสดงของนักแสดงนำอย่าง นาโนมิ วัตส์ ที่แบกหนังไว้แทบทั้งเรื่อง ซึ่งก็ถือว่านางเอกวัย 52 ปี ที่มีดีกรีระดับเคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้วสามารถแสดงได้อย่างยอดเยี่ยมราวกับเธอเป็นผู้ป่วยอัมพาตครึ่งท่อนจริง ๆ ประกอบกับการใช้โทรสีของหนังที่ช่วงแรกหนังจะใช้สีโทรเย็น ให้ความรู้สึกอ่อนแอ ท้อแท้ และเปราะบาง ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความรู้สึกสิ้นหวังของตัวละครในเครื่องได้เป็นอย่างดี

Penguin Bloom

  แต่เมื่อตัวละครเริ่มมีกำลังใจที่จะมีชีวิตอยู่ ตัวหนังก็เริ่มเปลี่ยนไปใช้สีโทนร้อนที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและมีความหวังมากขึ้น โดยรวมแล้ว Penguin Bloom ถือเป็นหนังแนวสร้างแรงบันดาลใจซึ่งเหมาะกับใครหลายคนที่กำลังรู้สึกท้อแท้และสิ้นหวัง โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี ส่วนใครที่อยากรับชมก็สามารถรับชมได้แล้ววันนี้ผ่าน Netflix

เว็บรีวิวหนังเนื้อเรื่องย่อของภาพยนต์แบบไม่สปอยล์ที่เรานำมาเสนอ