Outside the wire หนังแอคชั่นแนว “คู่หู” ตะลุยอนาคตเรื่องล่าสุดของ Netflix

Outside the wire

Outside the wire เป็นผลงานของ “มิคาเอล ฮาฟสตรอม” ผู้กำกับชาวสวีเดนที่เคยฝากผลงานสร้างชื่อในวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูดจนโด่งดังมาแล้วอย่าง Escape Plan ที่ครั้งนี้เขาต้องมารับหน้าที่กำกับภาพยนตร์แอคชัน-ไซไฟฟอร์มยักษ์ของ Netflix โดยตัวหนังบอกเล่าเรื่องราวของโลกอนาคตในปี 2035 ที่โลกเกิดสงครามขึ้นในยุโรปตะวันออก

ทำให้กองทัพสหรัฐฯ ต้องเข้าไปแทรกแซงเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ ซึ่งหนึ่งในอาวุธสำคัญสำหรับภารกิจนี้ก็คือ “หุ่นยนต์ A.I.” ที่ช่วยทหารสหรัฐฯ ดูแลรักษาความสงบทั้งภาคพื้นและบนอากาศ ซึ่งฉากหลังสุดอลังการนี้เองคือจุดเริ่มต้นของความมัน

Outside the wire หนังแอคชันแนวคู่หูที่มีมากกว่าความมัน

Outside the wire

            Outside the wireบอกเล่าเรื่องราวของ “ฮาร์ป” (แดมสัน ไอดริส) ทหารหนุ่มผู้มีหน้าที่ควบคุมโดรนสังหารมือฉมัง แต่การที่เขาได้แต่คอยบังคับโดรนอยู่บนหน้าจอก็ทำให้เขามองภารกิจของตัวเองเป็นเหมือนการเล่นเกม จนกระทั่งในภารกิจหนึ่งเขาตัดสินใจขัดคำสั่งของผู้บังคับบัญชาด้วยการยิงระเบิดสังหารหมู่ข้าศึกไปหลายสิบชีวิต แต่นั่นก็ทำให้ทหารพวกเดียวกันเองต้องสละชีวิตไปถึง 2 คน

ส่งผลให้เจ้าตัวถูกลงโทษด้วยส่งตัวมาปฏิบัติภารกิจภาคสนามยังยุโรปตะวันออกกับผู้กอง “ลีโอ” (แอนโธนี่ แม็คกี้) ซึ่งเป็นหุ่น “แอนดรอยด์” โดยทั้งคู่ได้รับภารกิจให้สืบหาและตามล่าผู้ก่อการร้ายที่ชื่อ “วิคเตอร์ โควาล” ซึ่งมีแผนที่จะใช้ระเบิดนิวเคลียร์เพื่อทำลายล้างโลก ส่วนเรื่องราวของทั้งคู่จะเป็นอย่างไรต้องไปติดตามกันเอง

Outside the wire

            สำหรับOutside the wireดูเผิน ๆ เหมือนหนังแอคชั่นสไคล์คู่หูดูโอ้ควงปืนถล่มรังคนร้ายคล้าย ๆ Bad Boy แต่จริง ๆ แล้ว ตัวหนังพยายามสอดแทรกประเด็นปรัชญาเรื่องความรู้สึกนึกคิดของหุ่นแอนดรอยด์ ซึ่งแทบจะมีไม่ต่างจากมนุษย์เลยก็ว่าได้ โดยตัวหนังสร้างสถานการณ์ต่าง ๆ ให้ตัวละครที่เป็นมนุษย์และแอนดรอยด์ต้องเผชิญร่วมกันและฝันฝ่ามันไปร่วมกัน ซึ่งระหว่างทางทั้งคู่ต่างก็เรียนรู้ความคิดและตัวตนของอีกฝ่าย แถมยังมีการสอดแทรกมุมมองที่ออกแนวเสียดสีรัฐบาลสหรัฐฯ ที่มักจะใช้กำลังทหารเข้าแทรกแซง

Outside the wire

ประเทศต่าง ๆ ที่เห็นได้ชัด ๆ ก็จากตัวละคร “โซฟิย่า” (เอมิลี่ บีแชม) หญิงสาวท้องถิ่นที่มักจะคอยอธิบายมุมมองของคนในพื้นที่ว่าคิดอย่างไรกับการมาที่นี่ของกองทัพสหรัฐฯ  แม้ว่าเอาเข้าจริง ๆ แล้ว ประเด็นต่าง ๆ ตัวหนังพยายามสอดแทรกจะเคยถูกพูดถึงหรือนำเสนอมาแล้วในหนังสงครามนับไม่ถ้วน แต่นี่อาจจะเป็นหนังเรื่องแรก ๆ เลยก็ได้ที่ใช้ตัวละครแบบ “คู่หู” มาเป็นตัวดำเนินเรื่องของหนังประเภทนี้  สุดท้ายนี้ก็ต้องบอกว่า หากมองข้ามเรื่องงานโปรดักชันและ CG ไม่เนียนในบางช็อตแล้วOutside the wireถือเป็นหนังที่ดูฆ่าเวลาสนุก ๆ ได้ไม่เลวเลยทีเดียว

เว็บรีวิวหนังเนื้อเรื่องย่อของภาพยนต์แบบไม่สปอยล์ที่เรานำมาเสนอ