ผ่าความสยองกับ Friday the 13th ศุกร์ 13 ฝันหวาน

Friday the 13th

Friday the 13th  หรือในชื่อไทยที่ชื่อ “ศุกร์ 13 ฝันหวาน” ชื่อก็ดูน่ารักแต่กลายเป็นว่า มันเป็นภาพยนตร์ที่เป็นสัญลักษณ์ภาพยนตร์แนวสยองขวัญสั่นประสาท ที่รวมเอาภาพยนตร์แนวภูติผี ปีศาจ ฆาตกรโรคจิต มานำเสนอร่วมกันได้อย่างไม่น่าเชื่อใน Friday the 13th โดยภาพยนตร์เรื่อง Fridaythe 13th ในภาคแรก

ออริจินอลนั้น ถูกสร้างขึ้นโดยต้นฉบับเขียนบทจากปลายปากกาของ วิคเตอร์ มิลเลอร์ นักเขียนและนักแสดงชื่อดัง กำกับการแสดงโดย ฌอน เอส คันนิงแฮม ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงจน พาราเมาต์ พิกเจอส์ คอร์โปเรชัน ได้ซื้อลิขสิทธิ์ไปทำภาคต่อจนโด่งดังมาถึงปัจจุบัน

Friday the 13th กับตำนานที่สืบต่อมาถึงปัจจุบัน 

Friday the 13th

แฟนภาพยนตร์ Friday the 13th  ในยุคใหม่ที่ไม่เคยชมภาคแรกอาจจะยังไม่ทราบว่า ในภาคแรกของภาพยนตร์เรื่องนี้ในปี 1980 มันยังไม่ได้เป็นภาพยนตร์แนวปีศาจเหนือธรรมชาติตามล่าฆ่าคนแต่อย่างใด แต่เป็นการที่Friday the 13th 

จะออกแนวฆาตกรต่อเหนือเสียมากกว่า โดยเรื่องราวจะกล่าวถึง เจสัน วอร์ฮีส์ เด็กชายผู้น่าสงสารเพราเกิดมามีร่างกายพิกลพิการ หัวโตแขนขาลีบ ทำให้มักจะถูกคนแกล้งอยู่เสมอ โดยเขาอยู่กับแม่ที่เป็นเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานอุทยานทะเลสาปคริสตัลเลค ซึ่งมีค่ายพักแรมของเหล่าเด็ก ๆ ที่จะมาเข้าค่ายกัน

Friday the 13th

หากแต่อยู่มาวันหนึ่งเพราการละเลยการดูแลที่ดีของเจ้าหน้าที่คนหนึ่งทำให้ เจสัน วอร์ฮีส์ ถูกแกล้งจนเสียชีวิต ทำให้แม่ของเขาเกิดสติแตกกลายเป็นฆาตกรต่อเนื่องไล่ฆ่าผู้คนกลายมาเป็นฆาตกรต่อเนื่องแทน จนถูกคนสังหารในเวลาต่อมา จนมาในภาค 2 ที่มีการแต่งเรื่องราวต่อในFridaythe 13th  ให้ เจสัน วอร์ฮีส์ จากเด็กตัวเล็ก ๆ กลายมาเป็นปีศาจร่างใหญ่ออกมาไล่ฆ่าผู้คนโดยเฉพาะวัยรุ่นที่มักจะมาเข้าค่ายกันที่ทะเลสาปคริสตัลเลค

Friday the 13th

ซึ่งตอนแรกเขาจะสวมถุงผ้าที่หัว แต่ตอนหลังว่ากันว่าในภาคหนึ่งระหว่างกำลังให้ทีมงานเมคอัพหน้าของผู้รับบท เจสัน วอร์ฮีส์ ทีมงานได้ให้เขาสวมหน้ากากฮอกกี้ไว้ชั่วคราว แต่พอผู้กำกับเดินมาเห็นเท่านั้นก็เกิดไอเดียใหม่ให้ปีศาจตนนี้หันมาใส่หน้ากากฮอกกี้แทนถุงผ้าซึ่งเท่กว่ามาก และFriday the 13th  ก็ประสบความสำเร็จในภาคต่อกันมาจนมีการสร้างทั้งภาคต่อ และเวอร์ชั่นเกมส์ต่อมาจนถึงปัจจุบัน

เว็บรีวิวหนังเนื้อเรื่องย่อของภาพยนต์แบบไม่สปอยล์ที่เรานำมาเสนอ