ไอรอนแมนจุดเริ่มต้นของสำเร็จแห่งจักรวาล มาร์เวล

มาร์เวล

ไอรอนแมน (Iron Man) หรือในชื่อภาษาไทยว่า มหาประลัยคนเกราะเหล็ก เดิมเป็นตัวละครในคอมมิกส์ หรือหนังสือการ์ตูนของค่าย มาร์เวล (Marvel Comics) ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูนของมาร์เวลเรื่อง “Tales of Suspense” ถือว่าเป็นฮีโร่ที่ถูกออกแบบมานานมากอีกตัวละครหนึ่งเพราะหนังสือที่ว่ามานี้ตีพิมพ์มาตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 1963 ก่อนจะปรากฏตัวในหนังสือการ์ตูนของมาร์เวล มีอีกหลายเล่ม จนกระทั่งในปี 2008 ก็โด่งดังอีกครั้งเพราะถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ในขื่อ ไอรอนแมน ภาค 1 ที่เรารู้จักกันดี

ไอรอนแมนกับการก้าวสู่วงการภาพยนตร์ของ มาร์เวล

มาร์เวล

โดยย้อนกลับไปก่อนหน้านี้มาร์เวลได้มีการนำตัวละครต้นฉบับการ์ตูนที่เป็นลิขสิทธิ์ของตนเอง มาสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วหลายครั้งเหมือนกัน หากแต่เป็นการร่วมสร้างหรือไม่ก็ขายลิขสิทธิ์ให้กับบริษัทสร้างภาพยนตร์อื่น  ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือการขายสไปเดอร์แมน อีกหนึ่งตัวละครซุปเปอร์ฮีโร่ที่สำคัญและโด่งดังที่สุดของมาร์เวล ให้กับบริษัทโซนี่นำไปสร้างจนโด่งดังมาแล้วหลายภาค

มาร์เวล

แต่เมื่อมาร์เวล ต้องการจะสร้างภาพยนตร์ของตนเอง พวกเขาก็ได้เริ่มต้นโดยการนำของเล่นตุ๊กตาซุปเปอร์ฮีโร่ในสังกัดของตนเอง มาให้ให้เด็กทำการเลือกว่าตุ๊กตาของเล่นฮีโร่ตัวใดเป็นที่นิยมมากที่สุด ซึ่งถ้าจะให้ก็เดาว่าน่าจะเป็นสไปเดอร์แมน หรือกัปตันอเมริกา แต่สุดท้ายกลับพบว่าพวกเขาชอบไอรอนแมนตัวละครที่ก่อนหน้านี้อาจไม่โด่งดังมากนักมากกว่า

ทำให้ในที่สุดมาร์เวลก็เลือกที่จะสร้างไอรอนแมนเป็นเรื่องแรกในการเริ่มต้นใหม่อีกครั้งในการส้รางภาพยนตร์ จับเอา โรเบิร์ต ดาวนี่จูเนียร์ ดาราที่ถือว่าไม่ค่อยจะดังอะไรนักในเวลานั้น แต่ผู้สร้างก็มองว่าเขานี้ละคือ โทนี่ สตาร์ค อัจฉริยะผู้สร้างชุดเกราะไอรอนแมน และก็พบว่าประสบความสำเร็จสูงพอสมควร ใช้ทุนสร้างเพียง 140 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำรายได้ไปมากถึง 585.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 

มาร์เวล

และไอรอนแมนก็กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของการนำตัวละครอื่นของมาร์เวล มาสร้างเป็นภาพยนตร์กลายเป็นจักรวาลมาร์เวล (Marvel Cinematic Universe) หรือ MCUอย่างที่เราทราบในปัจจุบัน

เว็บรีวิวหนังเนื้อเรื่องย่อของภาพยนต์แบบไม่สปอยล์ที่เรานำมาเสนอ