แอตแลนติส ตำนานเมืองมหัศจรรย์ที่ยังคงเป็นปริศนา

แอตแลนติส

สำหรับคนที่ชื่นชอบตำนานเรื่องลึกลับ หรือตำนานแนวแฟนตาซีต่างๆทางยุโรป น่าจะพอจำกันได้ดีถึงตำนานอีก 1 เรื่อง ซึ่งโด่งดังไปทั่วโลกและผู้คนนิยมชมชอบกับเรื่องนี้นั่นก็คือตำนานเมืองมหัศจรรย์อย่าง แอตแลนติส เมืองซึ่งปรากฏอยู่ในเรื่องราวตามคำบอกเล่าของเพลโต ศิษย์เอกแห่งโซคราติสนักปราชญ์ชื่อดังในอดีตหลายพันปีก่อน โดยแอตแลนติสเป็นเรื่องราวของเมืองลึกลับแห่งหนึ่งซึ่งเด่นในด้านเทคโนโลยีเจริญรุ่งเรืองเหนือเมืองใดๆ หากแต่อยู่ๆวันหนึ่งก็สูญสลายไปจากที่ตั้งไปในวันหนึ่ง

แอตแลนติส กับจินตนาการในโลกภาพยนตร์

แอตแลนติส

จากตำนานแอตแลนติสที่ปรากฏในเรื่องเล่าของนักปราชญ์ในอดีตหลายพันปีที่เราได้กล่าวมานั้น เรื่องราวของเมืองแอตแลนติสได้ถูกจินตนาการต่อยอดและหยิบยกออกมาสร้างเป็นภาพยนตร์และซีรีส์มากมายหลายเรื่อง ที่เรารู้จักกันดีไม่นานมานี้คือภาพยนตร์เรื่อง “อควาแมน” ที่นำมาจากตัวละครการ์ตูนซึ่งเป็นต้นฉบับจากค่าย DC

แอตแลนติส

เมื่อปี 2018 ซึ่งกล่าวถึง ชายผู้มีพลังพิเศษต้องการสามารถอยู่ใต้น้ำได้และสามารถควบคุมน้ำได้เนื่องจากเขาเป็นลูกครึ่งระหว่างมนุษย์บนพื้นโลกและคนจากแอตแลนติส แท้ที่จริงแล้วเป็นของมนุษย์ซึ่งอาศัยอยู่ในใต้ทะเลลึกตามตำนานที่บอกเอาไว้ว่าคนในเมืองแอตแลนติสเป็นลูกหลานจากเทพโพไซดอนเทพแห่งท้องทะเล

แอตแลนติส

หรือแม้แต่ในซีรีย์ Stargate Atlantis ซึ่งหยิบยกเอาตำนานดังกล่าวมาตีความหมายว่าความจริงแล้วเมืองแอตแลนติสนั้นมีอยู่จริง แต่มันเป็นเมืองของเผ่าพันธุ์มนุษย์ต่างดาวโบราณซึ่งเป็นต้นกำเนิดของมนุษย์โลกในยุคปัจจุบันโดยเมืองแอตแลนติสเป็นยานอวกาศที่สามารถบินไปมาระหว่างดวงดาวในจักรวาลได้ โดยในปัจจุบันแอตแลนติสยังคงเป็นตำนานความเชื่อที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้อย่างชัดเจนว่ามีอยู่จริงหรือไม่ แต่ก็มีนักประวัติศาสตร์หลายคนออกค้นหาตามความเชื่อของตนเองอยู่ว่าเมืองดังกล่าวน่าจะมีอยู่จริง หากแต่อาจจะล่มสลายลงไปเพราะภัยธรรมชาติน้ำท่วมใหญ่ในอดีตหรือไม่ก็อาวุธร้ายแรงที่ถูกใช้ในเมืองแห่งนั้น แต่ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรแอตแลนติสก็จะเป็นตำนานซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนในวงการภาพยนตร์ต่อไปในอนาคตอย่างแน่นอน

เว็บรีวิวหนังเนื้อเรื่องย่อของภาพยนต์แบบไม่สปอยล์ที่เรานำมาเสนอ