สิทธิสุภาพสตรีที่มีใน Star Trek

Star Trek

สำหรับท่านผู้อ่านที่ได้เคยติดตามบทความเกี่ยวกับภาพยนตร์ของเรามาตลอด ก็น่าจะเคยได้รับทราบถึงการนำเสนอหนึ่งในซีรีส์ชื่อดังของอเมริกาและของโลก นั้นก็คือซีรีส์ชุด Star Trek ซึ่งมีมาแล้วหลายภาค หากแต่เราจะขอนำเสนอในด้านที่ต่างออกไปนอกจากความบันเทิงที่ StarTrek มีให้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่มีการนำเสนอก็คือจิตนาการแนวคิดใหม่ ๆ  มักจะมีมาก่อนกาลเวลาเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีอุปกรณ์สื่อสารไร้สายที่เป็นต้นแบบให้มีการพัฒนาเป็นโทรศัพท์ไร้สาย และสมาร์ทโฟนที่ทำอะไรได้หลายอย่างนอกจากการใช้โทรศัพท์เท่านั้น และนอกจากนี้StarTrek ยังมีการส่งเสริมสิ่งหนึ่งนั้นก็คือ “สิทธิสตรี”

Star Trek กับการยกย่องสิทธิสตรี

Star Trek

โดยย้อนกลับไปในช่วงที่มีการจะทำซีรีส์Star Trek ซึ่งผู้ริเริ่มก็คือ Gene Roddenberry อดีตเจ้าหน้าที่ด้านการสืบสวนอุบัติเหตุทางอากาศยาน และเคยเจอเหตุการณ์เครื่องบินตกและรอดชีวิตมาแล้ว 2 ครั้ง และไม่ทราบว่าเพราะเคยเฉียดตายในช่วงนั้นหรือเปล่าที่เขากลับมีแนวคิดถึงอากาศยานที่ดีกว่านี้ จนกระทำให้กำเนิดบทซีรีส์Star Trek  และจริง ๆ แล้วก่อนจะมีStar Trek ภาค ที่เราเรียกว่า “ออริจินอล” ที่ออกอากาศในปี 1966 ซึ่งยาน USS Enterprise ที่มีกัปตันชื่อ James T. Kirk นั้น  ได้มีการทดลองสร้างStar Trek ออกมาแล้วไม่กี่ตอนในชื่อตอนว่าStar Trek: The Cage ในปี 1965 มีกัปตันคือ Christopher Pike ซึ่งเราจะรู้กันดีว่าเป็นกัปตันคนก่อนของ USS Enterprise

Star Trek

ซึ่งในเรื่องนี้ หากแต่ปัญหาก็เกิดขึ้นหลายอย่าง เนื่องจากบริษัทผู้ให้ทุนสร้างยังไม่ชอบใจกับบทและตัวละครต่าง ๆ ที่มี โดยเฉพาะประเด็น “นับเบอร์วัน” หรือรองกัปตัน ที่เราเรียกกันว่า “ต้นเรือ” (Executive Officer) เป็น “ผู้หญิง” นั้นเอง  ซึ่งตำแหน่งนั้นถือเป็นตำแหน่งสำคัญระดับสูงรองลงมาจากกัปตันเรือ ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวสิทธิสตรียังไม่ได้รับการยอมรับให้เป็นผู้นำได้เหมือนในช่วงเวลานี้ ทำให้เมื่อมีการปรับปรุงยกเครื่องใหม่ในปี 1966 ได้เปลี่ยนรองกัปตันมาเป็น สป็อค ต่างดาวชายหูแหลมแทน

Star Trek

จึงถือว่าแนวคิดของผู้ริเริ่มสร้างStar Trek ล่ำสมัยมากแม้แต่ในเรื่องสิทธิสตรี จนมาในปี 1995 ได้มีการสร้างStar Trek: Voyager ขึ้น และคราวนี้จัดหนักถึงขั้นมีกัปตันหญิงที่เป็นตัวละครสำคัญคนแรกของซีรีส์นี้และแสดงนำตลอดทั้งเรื่องอย่าง Capt. Kathryn Janeway แห่งยาน USS. Voyager ผลตอบรับการแตกต่างออกไปเมื่อ Kate Mulgrew กลับสามารถแสดงบทบาทผู้นำออกมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ และซีรีส์ได้สร้างยาวถึง 7 ปี ด้วยกัน และได้รับความชื่นชอบจากแฟน ๆ อย่างมาก ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของการพยายามส่งเสริมสิทธิเสรีภาพของสตรีผ่านซีรีส์Star Trek

เว็บรีวิวหนังเนื้อเรื่องย่อของภาพยนต์แบบไม่สปอยล์ที่เรานำมาเสนอ