เปาบุ้นจิ้น เวอร์ชั่นล่าสุดฮากับพลังหญิง “มือปราบสาวแห่งไคฟง”

เปาบุ้นจิ้น

เปาบุ้นจิ้ ถือเป็นบุคคลสำคัญบุคคลหนึ่งในประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นในฐานะนักกฎหมาย และนักปกครอง  โดยเขาเป็นขุนนางซึ่งเข้ารับราชการในช่วงจักรพรรดิเหรินจงแห่งราชวงศ์ซ่งเป็นผู้ปกครองแผ่นดินจีนอยู่ โดยเปาบุ้นจิ้นได้เข้ารับราชการอยู่นานถึง 25 ปี ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวเขาได้พัฒนาระบบการร้องเรียน และอำนวยความเป็นธรรมให้แก่ประชาชนรวมทั้งการตัดสินคดีอันยอดเยี่ยมและยุติธรรม โดยเฉพาะในช่วงที่ท่านเปาบุ้นจิ้นได้ขึ้นเป็นถึงเจ้าเมืองไคฟง เมืองหลวงของราชวงศ์ซ่งในขณะนั้น และเรื่องราวการทำคดีสำคัญหลายคดีของท่านเปาบุ้นจิ้นได้ถูกนำมาดัดแปลงกลายมาเป็นบทละครงิ้ว

รวมทั้งวรรณกรรมจีนโบราณต่างๆ สืบทอดต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน และได้รับการหยิบยกมาทําเป็นซีรี่ส์ และภาพยนตร์เรื่องเปาบุ้นจิ้นให้เราได้ชมกันจนถึงตอนนี้ก็มีหลากหลายเวอร์ชั่น แต่สำหรับเวอร์ชั่นที่ชาวไทยรู้จักกันดีนั่นก็คือซีรีส์ชุดเปาบุ้นจิ้นปี 1993 ที่ได้ดาราหนุ่มชื่อดัง “เหอเจียจิ้ง” มารับบทองครักษ์จั่นเจา โดยเป็นการสร้างจากประเทศไต้หวัน ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งเอเชีย แม้ว่าในเวลาต่อมาจะมีเปาบุ้นจิ้นเวอร์ชั่นอื่นๆออกมา แต่ก็ยังไม่มีใครสามารถลบภาพขององครักษ์จั่นเจาของเวอร์ชั่นนี้ลงได้

“มือปราบสาวแห่งไคฟง” เปาบุ้นจิ้น เวอร์ชั่นที่เน้นความสนุกสนาน

เปาบุ้นจิ้น

จริงๆ แล้วเปาบุ้นจิ้นแต่ละเวอร์ชั่นก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีเปาบุ้นจิ้นอีกเวอร์ชั่นหนึ่งที่หลังจากมีการสร้างเปาบุ้นจิ้นมาหลายเวอร์ชั่นแล้ว จึงได้มีการคิดใหม่ทำใหม่ และเลือกที่จะเล่าเรื่องราวของท่านเปาบุ้นจิ้นในมุมมองที่แตกต่างออกไป ด้วยการสร้างตัวละครขึ้นมาใหม่คือสองสาวมือปราบหญิง เสิ้งหนาน (เจียง ฮง )กับหมิงเยี่ย (เสอ ซือม่าน ) ขึ้นมาเพื่อช่วยท่านเปาในการสืบคดี

เปาบุ้นจิ้น

โดยเฉพาะคดีซึ่งเกิดขึ้นในวังหลวงที่ไม่เหมาะจะให้ผู้ชายอย่างองครักษ์จั่นเจา และผู้ติดตามทั้ง 4 คน ของท่านเปาบุ้นจิ้นเข้าไปสืบสวน เรียกได้ว่าตลอดทั้งเรื่องจะเน้นพลังหญิงของ 2 สาว มือปราบหญิงที่ต้องพบเจอเรื่องราวต่างๆ ทั้งปัญหาชีวิตของตนเอง และการไขคดีต่าง ๆ นอกจากนี้ยังเพิ่มความฮาด้วยการเพิ่มบทสุดยอดทนายอันดับหนึ่งของแผ่นดินทนายโอวหยางตงสุดยอดทนายมือวางอันดับหนึ่งแห่งแผ่นดินที่รับบทโดยบ็อบบี ออ-ยึง สุดยอดดาราชื่อดังมากอาวุโสของทาง TVB ที่มักจะรับบทพระเอกในซีรีส์สนุกสนานหลายเรื่องให้เราได้ชมกันมาแล้ว

เปาบุ้นจิ้น

โดยเฉพาะการรับบท ซ่งฉือ นักนิติเวชคนแรกของจีนที่เขียนตำรานิติเวชฉบับแรกของโลกนั่นเอง โดยรวมเรื่องราวของเปาบุ้นจิ้นในเวอร์ชั่น “มือปราบสาวแห่งไคฟง” (The Female Constable) นั้น จะเน้นหนักในการปรับเรื่องราวให้เป็นความสนุกสนานและเฮฮามากกว่าจะตึงเครียดเหมือนเช่นท่านเปาบุ้นจิ้นเวอร์ชั่นอื่น จึงเหมาะสำหรับผู้ใหญ่ดูได้เด็กดูดีโดยเฉพาะครอบครัวใหญ่ที่จะพาลูกหลานมานั่งล้อมวงกันดูซีรี่ส์ชุดนี้ทางโทรทัศน์

เว็บรีวิวหนังเนื้อเรื่องย่อของภาพยนต์แบบไม่สปอยล์ที่เรานำมาเสนอ